Bếp gas công nghiệp và những vấn đề thường gặp

Bếp gas công nghiệp là vật dụng được sử dụng nhiều và không thể thiếu trong hệ thống bếp nhà hàng hiện nay. Nhưng phần lớn mọi người chưa biết cách xử lý những trục trặc dẫn tới sự cố đáng tiếc.

Lò nướng pizza – Chương trình khuyến mãi đặc biệt lên tới 20%

Tủ đông công nghiệp – Thiết bị không thể thiếu để bảo quản thực phẩm luôn tươi mới

Bếp công nghiệp

Nhiều nhà hàng hiện nay thường dùng những bếp gas công nghiệp giá rẻ , bởi họ quan niệm bếp nào thì cũng bằng đấy chức năng, đắt rẻ là do nguyên liệu cấu tạo nên nó.

Thực chất, các loại bếp giá rẻ  thường có thiết kế đơn giản, không có các tính năng hiện đại  như thiết bị ngắt gas tự động, mạch điều khiển bằng điện tử, bộ phận cảm ứng nhiệt tiếp xúc với đáy nồi để tắt lửa trước khi nước bị cạn…
Bếp gas công nghiệp loại này thường có khuyết điểm về lắp ráp. Bộ phận đánh lửa hay bị sút linh kiện, lỏng ốc…mẫu mã đơn giản.

bếp âu công nghiệp
Bếp gas công nghiệp

Còn loại bếp đắt tiền hơn, có thêm các thiết bị an toàn như tự động khóa gas khi lửa bị tắt do nước trào, do gió hoặc cao cấp hơn có loại tự tắt khi bị cháy khét, nồi cạn nước …

Tuy nhiên, vấn đề an toàn không phụ thuộc vào bếp gas mà phụ thuộc nhiều vào bình đựng gas, van điều áp và dây dẫn.

Mục lục

NHỮNG SỰ CỐ THƯỜNG GẶP:

– Không bắt lửa:

Hiện tượng này phần lớn là do trong ống dẫn gas có không khí, dây dẫn gas bị chèn hay bị gãy giập, bộ phận đánh lửa bị bám bẩn.
Để khắc phục tình trạng ống dẫn gas có không khí, bạn chỉ cần lặp lại động tác bật lửa liên tục cho đến khi không khí trong ống dẫn gas bị tống hết  ra ngoài.
Đối với dây dẫn gas bị gãy giập, bạn nên thay mới để đảm bảo an toàn.

– Ngửi thấy mùi gas: 

Nguyên nhân của hiện tượng này có thể là do dây dẫn gas bị xì, ống dẫn gas không nối đúng khớp, van khóa gas bị hư. Khi phát hiện sự cố này, bạn nên thông báo cho tổ kỹ thuật của hãng gas mà gia đình đang sử dụng để được sửa chữa kịp thời.

– Lửa phát tiếng kêu: 

Hiện tượng này thường do nhân viên lắp đặt bếp gas công nghiệp chưa điều chỉnh chính xác bộ phận không khí, hoa sen (họng lửa) lắp chưa đúng khớp, khe thoát lửa bị nghẹt.
Khi bắt gặp sự cố này, bạn có thể tự mình xử lý bằng cách lắp lại cho chính xác bộ phận điều chỉnh không khí, kiểm tra lại vị trí họng lửa, đồng thời làm sạch lại khe thoát lửa.

– Lửa bị đỏ: 

Do bông sen bị vênh méo, muối rớt vào làm hư ống điếu. Trong trường hợp này, khi vệ sinh không kỹ sẽ xuất hiện hiện tượng ngọn lửa bị đỏ, không làm hao gas nhưng làm đen đít nồi do các chất trên bị cháy.
Ngọn lửa cháy đỏ và có khói, chỉnh gió nhưng vẫn không hết là do bộ phận hút gió hỏng, cần nhờ thợ sửa chữa. Tuy nhiên, có những lúc ngọn lửa bị đổi màu là do môi trường.
Khi trong nhà hoặc nhà bên cạnh mới sơn, quét vôi mới, ngọn lửa bếp gas công nghiệp cũng chuyển sang màu đỏ, khoảng vài ngày tự nhiên sẽ hết hiện tượng này.
bếp gas công nghiệp
bếp á 2 họng

Bếp gas công nghiệp không bắt lửa hoặc lửa cháy không bình thường, có mùi gas:

 • Cần tắt bếp, khóa van bình gas ngay lập tức và kiểm tra lại dây dẫn để bảo đảm an toàn. Nếu ngửi thấy mùi gas đậm đặc, bình rò rỉ tạo thành tuyết bám xung quanh, nhiệt độ trong phòng tăng lên phải nhanh chóng mở toang cửa, dùng quạt tay quạt bớt nồng độ gas.
 • Không bật lửa lên xem; không bật quạt điện, tránh tia đánh lửa của quạt gây cháy.
 • Lấy xà phòng bít vào chỗ khí gas thoát ra, phun nước vào bình, nếu thấy bình phồng lên ngay lập tức chạy thoát ra ngoài, đề phòng bình gas nổ.

1. Bình chứa gas: 

Phải luôn đặt thẳng đứng, cách xa nguồn lửa.Trước khi sử dụng cần kiểm tra toàn bộ các thiết bị cung cấp và sử dụng gas để đảm bảo an toàn.

2. Khi sử dụng cần thao tác theo thứ tự:

 • Mở van đường cấp gas trước từ van tổng vào đến van thiết bị sử dụng
 • Bật lò nấu: Mở van bình gas, ấn núm bếp và giữ tay trong khoảng thời gian 5-10 giây, xoay về vị trí theo chiều ngược chiều kim đồng hồ cho đến khi lửa cháy đều. Đảm bảo lửa cháy đúng vị trí trong lò nấu.
 • Để điều chỉnh nguồn lửa, hãy xoay núm điều khiển để các nguồn nhiệt thích hợp vào giữa vật dụng đang đun nấu.

3. Điều chỉnh luồng không khí:

Nếu ngọn lửa cháy không đều hoặc lửa bị đỏ, điều chỉnh bằng cách chỉnh vị trí của lá gió ở phía đầu họng nằm ở phía dưới đáy bếp cho đến khi được ngọn lửa như mong muốn.
Khi sử dụng xong, tắt bếp: Xoay núm điều khiển về vị trí OFF cho đến khi nghe thấy “tách”, sau đó khóa van đường ống cấp gas sau đó mới tắt thiết bị sử dụng.
Luôn vệ sinh, lau chùi sạch sẽ các thiết bị sử dụng gas, không để thiết bị đè lên dây dẫn mềm và không để dây dẫn mềm quá gần nguồn nhiệt của thiết bị sử dụng.

4. Khi sử dụng xong phải luôn khóa các van trên hệ thống cung cấp và khóa các van của thiết bị sử dụng. Khi phát hiện có hơi gas trong khu vực sử dụng phải :

Ngừng sử dụng, khóa các van cấp gas kể cả các van bình gas.

Dùng bình bọt xà phòng để kiểm tra các mối lắp ghép đường dẫn gas để phát hiện chỗ rò rỉ.

Tuyệt đối không dùng bật lửa , diêm để dò tìm chỗ hở. Nếu phát hiện thấy chỗ rò rỉ dùng rẻ, băng vải ướt quấn xung quanh chỗ rò hoặc dùng xà phòng bánh để bịt lỗ rò tạm thời.

bếp gas công nghiệp
thiết bị bếp á dùng gas

5. Tuyệt đối không đóng hoặc ngắt công tắc điện, không tạo tia lửa, mở thông thoáng các cửa , dùng các quạt thủ công để quạt thổi hơi gas ra ngoài.Báo ngay cho nhà cung cấp đến xử lý.

bếp gas công nghiệp
thiết bị bếp âu dùng gas

6. Trong trường hợp bật bếp nhiều lần nhưng không cháy

Cần phải dừng lại khoảng 1 phút để phân tán hết gas sau đó mới bật thử lại

7. Không sử dụng các nguồn lửa ngoài để mồi bếp .

Khi sử dụng, nếu thiết bị sử dụng không hoạt động bình thường phải kiểm tra, điều chỉnh lại các thiết bị hoặc yêu cầu nhà cung cấp giúp đỡ.

8. Bảo dưỡng và bảo trì:

 • Trước khi thực hiện công việc bảo dưỡng cần phải khoá van gas và chờ trong giây lát.
 • Kiểm tra tình trạng của dây dẫn gas. Nó cần được thay thế định kỳ. Giữ dây sạch sẽ và xa nguồn nhiệt.
 • Lau bề mặt của bếp công nghiệp bằng vải mềm thấm dàu mỡ, nếu không sạch có thể sử dụng nước tẩy rửa chuyên dùng cho bếp ga và sau đó  và lau bằng vải khô
 • Rửa sạch kiềng bằng nước, sau đó để khô trước khi đặt lên bếp.
 • Hệ thống đánh lửa điện sẽ không hoạt động nếu bị ướt. Nên cẩn thận tránh để tràn nước và các chất lỏng khác.
 • Để đảm bảo sử dụng sản phẩm bền hãy giữ bếp gas công nghiệp sạch sẽ.
 • Kiểm tra tình trạng của dây dẫn gas. Nó cần được thay thế định kỳ. giữ dây sạch sẽ và xa nguồn nhiệt.
 • Hệ thống đánh lửa điện sẽ không hoạt động nếu bị ướt.
 • Nên cẩn thận tránh để tràn nước và  các chất lỏng khác.
Quý khách có vấn đề gì cần khắc phục xin vui lòng liên hệ:
Công Ty TNHH TM DV KT KATEC
Địa chỉ: 45 Đường số 10 KDC Nam Long, P. Tân Thuận Đông, Q. 7. Tp. HCM
website: https://restaurantsupply.com.vn
Hotline: 0938 174 345
Chat Whatsapp
whatsapp

Nhắn Messenger
Nhắn tin Messenger

Chat Zalo
Chat Zalo

Gửi Mail
Gửi Mail

This site uses cookies to offer you a better browsing experience. By browsing this website, you agree to our use of cookies.