Thiết kế bếp công nghiệp và 8 tiêu chuẩn cần lưu ý

Thiết kế bếp công nghiệp cho nhà hàng, quán ăn v.v.. rất quan trọng, ngoài việc thuận lợi trong việc sơ chế, nấu nướng và trang trí cho món ăn còn ảnh hưởng đến kinh phí đầu tư để đem lại hiệu quả tốt nhất.

Vậy nên thiết kế bếp công nghiệp ra sao? làm như thế nào? chu đáo những điểm nào để mang lại kết quả và lợi ích cao nhất thì bạn phải đọc qua bài viết này.

Lò nướng pizza – Chương trình khuyến mãi đặc biệt lên tới 20%

Tủ đông công nghiệp – Thiết bị không thể thiếu để bảo quản thực phẩm luôn tươi mới

Bếp công nghiệp

Mục lục

1. Tiêu chuẩn không gian nhà bếp

Tiêu chuẩn không gian bếp
Tiêu chuẩn không gian khu vực bếp công nghiệp

Không gian nhà bếp khá quan trọng trong việc nấu nướng. cần phải lên kế hoạch rõ ràng và chi tiết như khu vực bếp đặt ở đâu? các thiết bị bàn nấu, các tủ đông – tủ mát đặt khu vực nào? Việc bố trí hợp lý không những giúp cho không gian bếp được tối ưu mà còn giúp cho đầu bếp thuận tiện hơn trong việc lấy đồ và nấu đồ.

Có những đơn vị lớn họ bố trí tầng 1 là tầng nấu ăn còn các tầng trên là tầng khách ăn uống. Cần lựa chọn điểm đặt các thiết bị bếp ở khu vực thoáng, rộng tạo không gian thoải mái cho các đầu bếp có thể di chuyển một cách thuận tiện nhất.

2. Tiêu chuẩn về kích thước lối đi

Lối đi cũng cần phải đạt được một tiêu chuẩn nhất định. Nên bố trí lối đi có kích thước rộng tối thiểu là 1m và tối đa là 3m. Nếu để quá hẹp sẽ gây ảnh hưởng đến tiến độ và việc vận chuyển thực phẩm ra vào rất khó khăn.

3. Tiêu chuẩn về ánh sáng

tiêu chuẩn ánh sáng
Tiêu chuẩn ánh sáng của khu vực bếp công nghiệp

Nhiều người lại không nghĩ ánh sáng cũng là một tiêu chuẩn nằm trong tiêu chuẩn bếp công nghiệp, chính vì thế có rất nhiều người bỏ qua vấn đề này. Tiêu chuẩn về ánh sáng thì cần tối ưu tối đa lượng ánh sáng tự nhiên từ các không gian cửa sổ, các lỗ thông gió để đảm bảo không gian bếp được thông thoáng.

Cần phải cấp đủ lượng ánh sáng cho khu bếp bởi đây là khu vực có nhu cầu sử dụng các trang thiết bị bếp rất nhiều đặc biệt, là các vật dụng có thể gây ra nguy hiểm nếu không được quan sát kỹ như dao, kéo, các thiết bị bếp …

4. Tiêu chuẩn về hệ thống thông gió và hút mùi

Hệ thống thông gió và hút mùi
Hệ thống thông gió và hút mùi của bếp công nghiệp

Hệ thống thông gió và hút mùi là một trong những yếu tố bắt buộc phải có khi hệ thống bếp công nghiệp hoạt động. Nhưng làm thế nào để hệ thống này được tối ưu nhất? Cần phải có 1 cách bố trí phù hợp, nên đặt các hệ thống thông gió lớn giúp khu bếp luôn có 1 lượng khí oxi để giúp các thiết bị bếp và con người không bị thiếu khí oxi

Hệ thống thông gió có thể là các cánh cửa lớn, các khu cửa sổ nhưng cần lưu ý thông thoáng là không phải có nhiều lượng gió thổi vào bếp. Cần giới hạn không nên có nhiều luồng gió cấp vào trong bếp sẽ gây ảnh hưởng đến chất lượng nấu nướng bằng bếp gas công nghiệp.

5. Tiêu chuẩn về đường ống dẫn gas

Đây là một trong những vấn đề quan trọng, cần phải biết các bố trí đường ống dây dẫn gas phù hợp. Tránh đi qua những nơi có nhiệt độ cao hay các nơi có ảnh hưởng bởi nguồn điện.

6. Tiêu chuẩn về độ cao của bàn nấu nướng

Tiêu chuẩn bàn nấu nướng
Tiêu chuẩn về chiều cao bếp công nghiệp

Bàn nấu nướng cũng là một trong những tiêu chuẩn cần tính toàn cho hợp lý. Nên thiết kế chiều cao sao cho phù hợp với tư thế sử dụng bếp thông thường của một người đầu bếp. Như đã biết, một đầu bếp mà sử dụng các đồ dùng thoải mái sẽ giúp cho khả năng tạo ra các món ăn ngon một cách nhanh chóng cho nên cần phải dựa vào tiêu chuẩn của người đầu bếp để thiết kế.

7. Tiêu chí về khu vực đặt thiết bị

Một không gian bếp nên chia làm 5 khu vực khác nhau: Khu dự trữ thức ăn, khu vực chế biến hay rửa thức ăn sống, khu vực chế biến thức ăn chín, khu vực bày trí món ăn trước khi đưa ra phục vụ khách hàng sau cùng là khu vực vệ sinh các thiết bị và đồ dùng sau khi ăn. Cần phải phân chia rõ ràng ra làm 5 khu vực tránh tình trạng làm chung lẫn gây ra mất vệ sinh và làm mất sự chuyên nghiệp.

8. Tiêu chuẩn về thiết bị bếp công nghiệp

Thiết bị bếp cần có đầy đủ các trang thiết bị để có thể đáp ứng chế biến được các món ăn, thiết bị bếp công nghiệp bao gồm: Bếp âu (có thể là bếp âu 2 họng, bếp âu 4 họng hoặc bếp âu 6 họng…), bếp á đơn hoặc bếp á đôi, bếp chiên nhúng, lò hấp nướng đa năng (nên lựa chọn lò hấp nướng đa năng Unox), các loại tủ đông, tủ mát, bàn đông, bàn mát, các loại máy cưa xương, máy thái thịt, máy trộn bột, máy rửa chén….

Trên đây là 8 tiêu chuẩn thiết kế bếp công nghiệp mà không một thiết kế bếp chuyên nghiệp nào có thể bỏ qua. Nó không chỉ giúp đưa ra các tiêu chuẩn để gia tăng độ chuyên nghiệp cho không gian bếp nhà hàng, khách sạn mà nó còn giúp gia tăng được độ an toàn khi vận hành bếp công nghiệp.

Quý khách có thể tham khảo thêm về thiết bị bếp công nghiệp vui lòng nhấn vào đây

Quý khách có vấn đề gì cần khắc phục xin vui lòng liên hệ:
Công Ty TNHH TM DV KT KATEC
Địa chỉ: 45 Đường số 10 KDC Nam Long, P. Tân Thuận Đông, Q. 7. Tp. HCM
website: www.restaurantsupply.com.vn
Hotline: 0938 174 345
Chat Whatsapp
whatsapp

Nhắn Messenger
Nhắn tin Messenger

Chat Zalo
Chat Zalo

Gửi Mail
Gửi Mail

This site uses cookies to offer you a better browsing experience. By browsing this website, you agree to our use of cookies.